เมืองนนท์ ค่าฝุ่น pm2.5 “ทะลุ 306” ทศ.ปากเกร็ดติดเครื่องตรวจวัด 20 จุดเตือนประชาชน

14 ม.ค. 2563

วันที่ 10 ม.ค.63 จากวิกฤตฝุ่นพิษ PM 2.5 ระหว่าง 7-10 ม.ค.นี้ เกิดความกดอากาศต่ำ บวกปริมาณรถยนต์วิ่งกว่าวันละ 10 ล้านคันใน กทม.และปริมณฑล ซึ่งเป็นแหล่งต้นกำเนิดฝุ่นกว่าร้อยละ 75% ทำให้สถานการณ์ฝุ่นพิษ PM 2.5 เริ่มกลับมาเป็นปัญหาอีกระลอก และข้อมูลของกรมควบคุมมลพิษที่พบว่า ปริมาณฝุ่น PM 2.5 สูงเกินค่ามาตรฐานในหลายพื้นที่ อยู่ในเกณฑ์ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน จ.นนทบุรีเป็นจังหวัดหนึ่งที่ประสบปัญหาค่าฝุ่น PM2.5 สูง


โดยเฉพาะอำเภอปากเกร็ดและ อำเภอบางกรวย ซึ่งทางเทศบาลนครปากเกร็ด โดยนายวิชัย บรรดาศักดิ์ นายกเทศมนตรีนครปากเกร็ด ได้วางแผนรับมือกับปัญหาคุณภาพอากาศ มีการติดตั้งเครื่องมือวัดคุณภาพอากาศรายงานแบบเรียลไทม์ ติดตั้งภายนอกอาคารเพื่อตรวจวัดค่าฝุ่นPM2.5 เรียกว่าเครื่อง DUSTBOY เพื่อเป็นการแจ้งเตือนให้กับประชาชนที่จำเป็นต้องออกนอกบ้านมาผจญกับฝุ่นที่เกินค่ามาตรฐาน ซึ่งมีผลต่อความปลอดภัยของสุขภาพ โดยเทศบาลนครปากเกร็ดได้ติดตั้งเครื่อง DUSTBOY จำนวน 20 จุดทั่วพื้นที่เสี่ยงในอำเภอปากเกร็ด เช่นหน้าโรงพยาบาล หน้าโรงเรียน ป้ายรถประจำทาง และแหล่งชุมชน ที่ประชาชนสัญจรผ่านจำนวนมาก

จากการสอบถาม นางบานเดือน ดีหลาย อายุ 63 แม่ค้าขายของเด็กเล่น ท่าน้ำปากเกร็ด กล่าวว่า ปกติตนนั่งขายของตรงริมถนนทุกวันมานานเกือบ 30 ปี ปัญหาค่าฝุ่นที่เยอะตนได้รับผลกระทบไอ เจ็บคอ จนต้องใส่ผ้าปิดปากตลอดเวลา ตอนนี้เทศบาลปากเกร็ดติดตั้งเครื่องวัดฝุ่น ทำให้ตนทราบว่าฝถ่นมีจำนวนมากน้อยแค่ไหน ทำให้ดราป้องกันตัวเองได้เวลาพบว่าฝุ่นมีจำนวนเยอะก็จะใส่ผ้าปิดปากป้องกัน ทำให้ปัญหาสุขภาพลดลง
นายวิชัย บรรดาศักดิ์ นายกเทศมนตรีนครปากเกร็ด


เปิดเผยว่า ในระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมาพื้นที่จ.นนทบุรี ประสบปัญหาค่าฝุ่น PM2.5 เกือบเต็มพื้นที่ โดยเฉพาะ อำเภอปากเกร็ด เพราะเป็นอำเภอที่ติดกรุงเทพมหานคร ทางเทศบาลจึงคิดว่าจะทำยังไงให้ประชาชนได้รับทราบปัญหาตรงนี้ จึงได้ติดต่อประสานไปทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่ง จ.เชียงใหม่ประสบปัญหาด้านนี้มาก่อน และทาง มช.ได้มีการติดตั้งเครื่องนี้เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ ทางเราจึงประสานนำเครื่อง Dustboy มาติดตั้งในพื้นที่สำคัญๆ เช่นโรงพยาบาล โรงเรียน

และสถานที่ที่มีที่อยู่หนาแน่น เพื่อให้ประชาชนรับทราบค่าฝุ่น PM2.5 ที่มีในพื้นที่และเครื่องนี้จะมีประโยชน์มาก โดยเทศบาลนครปากเกร็ดได้นำมาติดตั้งทั้งหมด 20 จุดสำคัญ สำหรับประชาชนที่เห็นเครื่องนี้ดูได้จากสีที่ตัวเลขวิ่งหน้าจอ จะมีอยู่ประมาณ 5 สี คือ สีฟ้า ค่าPMไม่เกิน 25, สีเขียว ค่าPM ไม่เกิน37, สีเหลือง ค่าPM ไม่เกิน 50, สีส้ม ค่าPMไม่เกิน 90 และสีแดง ค่าPM 99 ขึ้นไป ทางเทศบาลนครปากเกร็ดมีแอปพลิเคชั่น ประชาชนสามารถดูได้ทางโทรศัพท์

โหลดมาตรวจสอบได้ชื่อแอปว่า “สำนักการช่างปากเกร็ด” หรือเข้าคิวอาร์โค้ตไลน์ของเทศบาลปากเกร็ด ประชาชนสามารถเข้าไปดูได้ว่าตรงจุดไหนมีค่าPM 2.5 เกินมาตรฐาน หลังจากติดตั้งเครื่องนี้มาทางเทศบาลจะตรวจสอบทุกวันและมีการประชาสัมพันธ์ให้กับสถานที่ที่มีอาคารสูงช่วยสเปรย์น้ำเพื่อลดฝุ่นPM2.5 และประชาชนที่เห็นค่าฝุ่นก็จะป้องกันตัวเองโดยการใส่ผ้าปิดปาก โดยเฉพาะพื้นที่จากห้าแยกปากเกร็ดที่เป็นตลาด โรงเรียน และมีอาคารสูงสองขนาบข้าง อีกทั้งมีสะพานที่ขับรถข้ามถนน ทำให้ค่าฝุ่นPM2.5 หนาแน่น ทางเทศบาลนครปากเกร็ดได้มีการวางแผนแล้วเพื่อจะทำระบบสเปรย์น้ำช่วยเหลือประชาชน

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา: https://www.nokgrajoknews.com/archives/76468


CCDC : Climate Change Data Center